Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm
Trực tiếp giải bóng chuyền Việt Nam
Trực tiếp giải bóng chuyền Việt Nam

trung tâm tin tức

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm

ngày phát hành:2023-09-16 13:35    Số lần nhấp:116

Mưa lớn tại Hong Kong (Trung Quốc) từ đêm 7/9 đã khiến nhiều tuyến đường, trung tâm mua sắm, ga tàu điện ngầm ngập nặng. Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 1.

Theo hãng tin Reuters, Đài thiên văn Hong Kong ghi nhận lượng mưa 158,1mm trong khoảng thời gian từ 23h cho tới nửa đêm (giờ địa phương) ngày 7/9 - lượng mưa trong một giờ lớn nhất kể từ khi bắt đầu thống kê số liệu vào năm 1884. Hiện mưa lớn vẫn đang trút xuống như thác từ những khu vực đồi núi trong thành phố, khiến chính quyền địa phương phải ra cảnh báo nguy cơ lở đất. (Ảnh: Reuters).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 2.

Cơ quan khí tượng Hong Kong thông báo đã ghi nhận lượng mưa hơn 200mm tại đảo chính của Hong Kong, khu Kowloon và đông bắc khu Tân Giới từ đêm 7/9. Đồng thời, cơ quan này đã phát cảnh báo mưa bão ở cấp cao nhất - mức màu đen tại thành phố. (Ảnh: Reuters).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 3.

Chính quyền Hong Kong thông báo đóng cửa tất cả trường học trên địa bàn vào ngày 8/9 do ngập lụt và gián đoạn giao thông nghiêm trọng đồng thời yêu cầu người lao động làm việc tại nhà. (Ảnh: Reuters).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 4.

Chính quyền Hong Kong cũng thông báo hai trạm kiểm soát biên giới giữa Hong Kong và thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc đại lục) đã bị gián đoạn hoạt động do ngập lụt. (Ảnh: Reuters)

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 5.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lý Gia Siêu cho biết ông vô cùng quan ngại về tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trên gần như toàn thành phố và đã chỉ đạo các cơ quan khẩn trương ứng phó. (Ảnh: Reuters).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 6.

Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong thông báo đóng cửa vào sáng 8/9 và sẽ tiếp tục đóng phiên giao dịch buổi chiều nếu cảnh báo mưa bão ở mức cao nhất tại thành phố vẫn kéo dài tới trưa cùng ngày. (Ảnh: Reuters).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 7.

Nhiều video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy mưa lớn đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều tuyến đường ở Hong Kong, các phương tiện giao thông ngập chìm trong nước.

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 8.trung tâm tin tức ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 8." rel="lightbox" photoid="624470385636720640" data-original="https://baogiaothong.mediacdn.vn/603483875699699712/2023/9/8/c9435fc3-2d0b-45a4-a8e3-4a27cca5165522810d24-16941493417161833061200.jpg" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Đường hầm nối đảo Hong Kong với khu Kowloon cũng bị ngập nước. Nhiều hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy trung tâm mua sắm tại quận Chai Wan bị ngập nước. (Ảnh: SCMP).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 9.

Công ty MTR Corp - đơn vị vận hành mạng lưới đường sắt Hong Kong cho biết ít nhất một tuyến tàu đã buộc phải dừng hoạt động trong khi các tuyến còn lại vận hành muộn hơn so với lịch trình thông thường. (Ảnh: SCMP).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 10.

Các công ty xe buýt Long Win Bus và Citybus thông báo dừng tất cả các chuyến xe buýt ngoại trừ một số tuyến đến sân bay để đảm bảo an toàn của nhân viên và hành khách. Công ty xe buýt KMB cho biết hơn 20 xe buýt của hãng đã bị mắc kẹt đường do ngập lụt trong sáng 8/9. (Ảnh: SCMP).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 11.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP), mưa lớn, ngập lụt đã gây gián đoạn giao thông, tắc đường trong nhiều giờ tại nhiều tuyến phố ở Hong Kong trong sáng 8/9. Nước lũ đã tràn vào một xe buýt hai tầng tại đường Chai Wan, gây ngập tới mắt cá chân hành khách. May mắn là phương tiện vẫn di chuyển an toàn qua tuyến đường ngập mà không bị chết máy. (Ảnh: SCMP).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 12.

Cũng theo SCMP, một đoạn video quay cảnh một ô tô bị nước lũ cuốn trôi ít nhất 10m tại khu vực Kowloon. Một người đàn ông được cho là người điều khiển xe đã cố níu lấy phương tiện bằng một tay trong khi tay kia bám vào cột đèn đường để ngăn ô tô bị cuốn đi xa hơn. Gần đó, tài xế một chiếc xe khác ngồi trên nóc xe và cố tìm chỗ trú an toàn giữa tuyến đường ngập. (Ảnh: SCMP).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 13.

Đơn vị vận hành các chuyến phà tới Macau tại Hong Kong thông báo một số chuyến phà sẽ bị hủy do mưa lũ, ngập lụt. (Ảnh: SCMP).

Đường phố, ga tàu điện ngầm tại Hong Kong ngập lụt trong trận mưa lớn nhất trong 140 năm - Ảnh 14.

Trong khi đó, tại Trung Quốc đại lục, đợt áp suất thấp cùng với tàn dư của bão Haikui đã gây mưa lớn tại vùng ven biển tỉnh Quảng Đông từ ngày 7/9. Mưa lớn dự kiến sẽ kéo dài cho tới ít nhất trưa 8/9. (Ảnh: SCMP).