Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Chuyên gia gợi ý một số tiêu chí 'vàng' khi thuê hay sống trong chung cư mini
Trực tiếp giải bóng chuyền Việt Nam
Trực tiếp giải bóng chuyền Việt Nam

tuyển dụng nhân tài

Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Chuyên gia gợi ý một số tiêu chí 'vàng' khi thuê hay sống trong chung cư mini

ngày phát hành:2023-09-18 13:40    Số lần nhấp:140

avatar1694575702194-16945757026211911874184-0-0-375-600-crop-1694579211785180957413.jpgTừ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Những bước cơ bản thoát khỏi căn nhà đang cháy ai cũng cần phải biết

GĐXH - Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội đêm qua 12/9 đã và đang được cơ quan chức năng và người dân khẩn trương cứu hộ và khắc phục hậu quả. Vụ cháy đã để lại trong chúng ta nỗi xót thương vô hạn và những cảnh báo về các tình huống nguy cấp. Thế nên, nắm vững trình tự sau đây sẽ góp phần giúp bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng như hỏa hoạn.

Hạn chế của chung cư mini

Xây căn hộ mini để bán và cho thuê tại Hà Nội, TP HCM… những năm gần đây ngày càng nở rộ. Việc mua, thuê chung cư mini là một trong những giải pháp nhà ở cho các gia đình có thu nhập thấp với các mức giá hấp dẫn, nhất là gia đình trẻ.

Thế nhưng theo các chuyên gia bất động sản, cơ sở hạ tầng là một trong những nhược điểm tại nhiều chung cư mini giá rẻ. Nhiều chung cư không được đầu tư cơ sở hạ tầng, hoặc cơ sở hạ tầng xuống cấp nhưng thiếu quan tâm bảo trì để sửa chữa, gia cố, gây mất an toàn cho cư dân.

chung-chu-mini-2-1694593894708969262475.jpg

Hiện nhiều chung cư mini làm chuồng cọp kín bưng. Ảnh TL

Chung cư mini do nhà dân hay chủ đầu tư xây dựng đa phần xây hết đất, không có khuôn viên, không có ban công, kín bưng như chuồng cọp. Ngoài ra, cũng chỉ có 1 tầng hầm để xe kín mít, thậm chí có nơi còn kiêm bếp nấu ăn ở gần chỗ để xe khu vực tầng hầm. 

Ở các chung cư bình thường có các tủ điện, trạm điện đều để rất xa khu vực toà nhà sinh sống, ngược lại chung cư mini thường không có tủ điện riêng hoặc có cũng rất nhỏ để ở tầng hầm, có nơi để ở tầng một chung khu vực để xe. Bởi những hạn chế này mà chung cư mini có thể vướng vào những rủi ro không đáng có nếu như không có sự đề phòng ngay từ đầu trước khi thuê hay mua về sống.

Tiêu chí vàng trước khi về sống hay thuê chung cư mini

Theo chuyên gia bất động sản Đức Vinh, việc lựa chọn vị trí của chung cư mini rất cần thiết vì ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, công việc. Bởi vậy cần chọn chung cư mini có vị trí thuận tiện với nhiều tiện ích xã hội nhất.

Khi quyết định thuê hay sống trong căn hộ chung cư mini, mọi người nên tìm hiểu những điều đầu tiên đảm bảo cho sự an toàn của bản thân, gia đình chính là chuồng cọp và tầng thượng. Đây là hai nơi có thể là cứu cánh cho mình lúc lâm nguy.

Thực trạng hiện nay hầu hết các chung cư mini làm chuồng cọp kín bưng, hàn khung sắt chặn hết các lối thoát,tuyển dụng nhân tài khu vực tầng thượng cơi nới quây tôn xung quay… nên khi cháy nổ thường không có đường thoát thân. Theo chuyên gia cho biết, khi quyết định thuê hay sống trong căn chung cư mini hãy chọn nơi mà có ban công thông thoáng không quây chuồng cọp. Nếu có quây cũng cần phải có ô mở thoát hiểm.

chung-cu-mini-4-1694594155174910321926.jpg

Thứ 2, điểm cần quan sát nữa là tầng hầm để xe. Tầng hầm để xe thường có quá nhiều xe, đồ lỉnh kỉnh, tủ điện không an toàn và hệ thống dây điện lắp rối rắm cũng là một điểm trừ không nên thuê, mua. Dây điện dễ chập cháy nên đừng qua loa xuề xoà.

Thứ 3, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhiều người thuê, mua chung cư mini thường bỏ qua hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, hệ thống phòng cháy chữa cháy là yếu tốt cực kỳ quan trọng ảnh hưởng tới an toàn, tính mạng của cư dân sống trong chung cư. Chỉ nên lựa chọn những căn hộ chung cư mini được trang bị hệ thống báo cháy, cửa thoát hiểm.

Ngoài những điểm trên, để cuộc sống trong chung cư mini được an toàn, thoải mái mọi người nên lưu ý tới bố cục của chung cư mini trước khi quyết định thuê hay mua. Với diện tích nhỏ, thường từ 30-50m2 nếu không được bố cục thông minh, sắp xếp hợp lý sẽ gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt. Khi chọn mua căn hộ chung cư mini, nên ưu tiên những căn hộ có nhiều mặt thoáng, bố cục mở với nhiều không gian đa năng.

avatar1694402996893-1694402997231484451863.jpgNhững việc bạn nên và không nên làm khi sửa nhà

Chúng ta khó có thể lường trước những việc có thể xảy ra trong đời sống hàng ngày xoay quanh căn nhà. Và vì thế, việc sửa chữa là điều cần thiết. Nhưng hãy nhớ rằng, có những thứ bạn hoàn toàn tự làm được và điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền mỗi năm.